Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hải Phòng
CÔNG ĐOÀN NGÀNH Y TẾ QUAN TÂM CHĂM LO ĐỜI SỐNG TINH THẦN CHO CCVCNLĐ
Xác định tầm quan trọng của công tác chăm lo đời sống tinh thần của cán bộ viên chức, những năm qua Công đoàn Ngành Y tế Hải Phòng luôn chủ động, tích cực chỉ đạo các công đoàn trực thuộc hướng về cơ sở, chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ).
Tính đến tháng 9 năm 2017, tổng số CNVCLĐ toàn ngành là 9.117 đoàn viên, sinh hoạt tại 58 công đoàn cơ sở. Trong những năm vừa qua, Công đoàn ngành Y tế đã hướng dẫn công đoàn cơ sở thực hiện tốt vai trò đại diện khi tham gia các Hội đồng có liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động. Qua 334 cuộc kiểm tra của Công đoàn Ngành và 834 cuộc kiểm tra của công đoàn cơ sở hàng năm cho thấy việc thực hiện các chế độ chính sách về tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN, chế độ thai sản, chế độ nâng lương thường xuyên và nâng lương trước thời hạn, bình xét danh hiệu thi đua đúng quy định.
Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp tìm giải pháp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CBVCLĐ thông qua việc thực hiện xã hội hóa liên doanh, liên kết tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng khám, chuẩn đoán điều trị, góp phần đảm bảo việc thu viện phí và góp một phần thu viện phí trả lương cho CBVCLĐ và tăng cường phúc lợi tập thể, trung bình thu nhập tăng thêm trong toàn ngành đạt từ 300.000đ-500.000 đồng/người/tháng, 100% CBCVLĐ các đơn vị đều có tiền thưởng ngày lễ, ngày Tết. Các đơn vị như bệnh viện Việt Tiệp, Trẻ em, Phụ sản…có thưởng tháng lương thứ 13, chế độ nâng bậc lương đến kỳ hạn, nâng lương sớm theo ngạch bậc, thực hiện mức lương tối thiểu, thực hiện phụ cấp nghề, phụ cấp độc hại, BHYT, BHXH, BHNT… được thực hiện nghiêm túc. Việc thăm hỏi khi đoàn viên ốm đau, hiếu, hỉ, thai sản, tai nạn, hoàn cảnh khó khăn đột xuất luôn được công đoàn các cấp quan tâm kịp thời. Công đoàn phối hợp Thủ trưởng đơn vị tổ chức sinh nhật cho đoàn viên, tổ chức thăm quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, nghỉ dưỡng, học tập trao đổi kinh nghiệm, hội diễn văn nghệ, TDTT, Hội thi tay nghề cho các chức danh chuyên môn hàng năm đã tạo môi trường lành mạnh thu hút người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn. 

Bà Hoàng Thi Tuyết, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế cho biết: trước áp lực rất lớn của môi trường y tế thì việc quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần của cán bộ y tế là điều hết sức cần thiết. Trong năm vừa qua, Công đoàn ngành Y tế đã đề nghị LĐLĐ thành phố hỗ trợ xây mới 3 ngôi nhà cho CBVCLĐ số tiền 60 triệu đồng; tặng quà và hỗ trợ khó khăn đặc biệt cho 268 lượt CBVCLĐ số tiền trên 385 triệu đồng. Công đoàn các đơn vị cũng đã tích cực tham gia quản lý, giám sát, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, thực hiện chế độ chính sách cho người lao động. Công đoàn ngành hướng dẫn CĐCS vay vốn từ Quỹ trợ vốn LĐLĐTP cho 53 đoàn viên của bệnh viện An Lão, Đôn Lương giúp tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình với số tiền 1.150.000.000đ; tổ chức thăm và tặng quà nhân dịp tết cổ truyền các gia đình CBVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được thực hiện đều đặn hàng năm. Những hỗ trợ này của Công đoàn ngành đã góp phần động viên CBVCLĐ yên tâm công tác, phấn đấu vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân.
Thực tế hoạt động hiện nay cho thấy, tại các công đoàn cơ sở, trong điều kiện kinh phí hoạt động còn hạn hẹp, tuy nhiên BCH Công đoàn đã chủ động tham mưu lãnh đạo bệnh viện đầu tư, hỗ trợ kinh phí, vận động các nguồn quỹ phúc lợi, tạo điều kiện cho CBVC-LĐ được học tập, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ; tham gia phong trào thi đua do ngành phát động. Bên cạnh đó Công đoàn đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao trong công nhân, viên chức, lao động. Phong trào VHVN-TDTT rèn luyện sức khỏe của CBVCLĐ trong ngành được duy trì và nhận được sự tham gia hưởng ứng rất tích cực của các đoàn viên công đoàn; hàng năm Công đoàn duy trì tổ chức giải Cầu lông truyền thống ngành Y tế với 28 năm liên tục (1989-2017) với trung bình trên 190 vận động viên tham dự thi đấu. Năm 2016 nhân kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; chào mừng cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9 Công đoàn ngành phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội diễn văn nghệ  ngành Y tế có 700 thí sinh tham gia với 31 tiết mục dự thi cấp Ngành….
Với những nỗ lực và quyết tâm của mình trong mọi hoạt động chăm lo đến đời sống của đoàn viên, người lao động, thời gian qua các đoàn viên, người lao động ngành Y tế luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, lao động, phát huy sáng kiến và cải tiến kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả trong sản xuất, công tác.  Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, với mục tiêu “Hướng về cơ sở, vì đoàn viên và người lao động, vì sự ổn định và phát triển bền vững của ngành”,Công đoàn ngành Y tế nhận thức một cách đầy đủ, sâu sắc và thực hiện tốt chức năng của mình, trong đó đặc biệt coi trọng chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn góp phần xây dựng đơn vị phát triển vững mạnh, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH.
Hoàng Dương
Thông tin mới nhất
Đăng nhập