Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hải Phòng
BAN TUYÊN GIÁO THÀNH ỦY LÀM VIỆC VỚI SỞ Y TẾ VỀ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 15-NQ/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ
Chiều 9/10, Ban Tuyên giáo Thành ủy có buổi làm việc với Sở Y tế Hải Phòng về việc thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020. Đồng chí Nguyễn Hữu Doãn, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Sở Y tế, TS. Phạm Thu Xanh – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế đã báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020. Trong giai đoạn 2012-2020, Ngành Y tế thành phố tiếp tục triển khai có hiệu quả về chiến lược, các chương trình, đề án về y tế, nhất là vấn đề khắc phục tình trạng quá tải ở các bệnh viện đến nay cơ bản đã thực hiện có kết quả tốt. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân ở các tuyến cơ sở đã không ngừng được cải thiện, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Ngành cũng đã quan tâm, chỉ đạo hỗ trợ về chuyên môn các huyện đảo, huyện khó khăn, vùng sâu, vùng xa bằng nhiều giải pháp. Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em: Tăng cường công tác truyền thông lồng ghép các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản, tỷ lệ tiêm chủng hàng năm cho trẻ dưới 1 tuổi đạt tỷ lệ trên 95%. Đẩy mạnh chương trình phòng chống lao, trung bình hàng năm giảm khoảng 150 người mắc lao và chết do lao. Đối với bệnh nhân tham gia BHYT, công tác khám chữa bệnh luôn được Sở Y tế chỉ đạo sát sao, đảm bảo quyền lợi công bằng cho người tham gia BHYT. Sau 5 năm thực hiện KCB BHYT, số người tham gia BHYT tăng lên rõ rệt: Năm 2012 tỷ lệ dân số tham gia BHYT là 65,7%, đến năm 2017 tỷ lệ dân số tham gia BHYT là 78%, tăng 12,3%. Tỷ lệ học sinh sinh viên tham gia BHYT đạt 99,7% (là địa phương có tỷ lệ cao nhất cả nước). 

Đ/c Nguyễn Hữu Doãn, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, Sở Y tế cũng đề nghị Hội đồng nhân dân thành phố sớm thẩm định, phê duyệt Đề án đảm bảo tài chính thực hiện công tác phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2017-2020. Đồng thới sớm thẩm định chủ trương đầu tư một số dự án xây dựng của ngành y tế trong năm 2017.
Liên quan tới công tác khám chữa bệnh BHYT, Sở Y tế đề nghị BHXH Việt Nam quan tâm đúng mức đến việc xem xét khả năng cân đối quỹ BHYT của cơ sở khám chữa bệnh ban đầu. Thực hiện quản lý và thanh toán chặt chẽ đối với những trường hợp bệnh nhân và cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện việc khám chữa bệnh BHYT vượt tuyến, trái tuyến, đồng thời sớm thông báo quỹ khám chữa bệnh BHYT hàng quý cho các cơ sở khám chữa bệnh BHYT ban đầu để các cơ sở chủ động trong việc sử dụng và cân đối quỹ BHYT.
Các đại biểu của Đoàn kiểm tra cũng đã đề nghị Sở Y tế làm rõ một số nội dung liên quan như: hướng khắc phục tình trạng quá tải tại một số bệnh viện hiện nay; những vướng mắc, bất cập trong công tác quản lý ATTP; công tác quản lý các phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài; những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong đó đặc biệt là vấn đề về trình độ y bác sĩ…
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Doãn - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của toàn ngành trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt đánh giá cao quyết tâm của toàn ngành trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh như dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng…Đồng chí cũng đề nghị Sở Y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về công tác chăm sóc sức khỏe. Ngành cũng cần quan tâm hơn nữa cho hệ y tế dự phòng và công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Coi trọng công tác khám chữa bệnh, đặc biệt là đổi mới phong cách thái độ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Quan tâm đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng, trình độ của đội ngũ y bác sĩ. Những kiến nghị của ngành y tế sẽ được Đoàn kiểm tra tổng hợp, báo cáo thành phố xem xét, giải quyết.
Phạm Sen
Thông tin mới nhất
Đăng nhập