KIỂM TRA VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI QUẬN DƯƠNG KINH

Hưởng ứng Tháng vệ sinh An toàn thực phẩm năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”,  sáng 26/4/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 tiến hành kiểm tra vệ sinh ATTP tại một số cơ sở trên địa bàn quận Dương Kinh. Tham dự đoàn kiểm tra có TS. Phan Huy Thục – Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra; ông Nguyễn Đình Trình – Chánh Thanh tra Sở Y tế, Phó đoàn kiểm tra; đại diện Chi cục Vệ sinh ATTP; Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm, đại diện các phòng ban của UBND quận Dương Kinh.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 đã tiến hành kiểm tra 2 cơ sở: Cơ sở kinh doanh thủy hải sản Đương Thắm, địa chỉ số 941A Phạm Văn Đồng, Hải Thành, Dương Kinh và Trường Mầm Non Hòa Nghĩa.

Đối với cơ sở kinh doanh thủy hải sản Đương Thắm, do chủ cơ sở là bà Thắm đã đi vắng khỏi địa phương nên giao lại cho bà Vũ Thị Tuyết trông coi cơ sở. Tại thời điểm kiểm tra bà Vũ Thị Tuyết – đại diện cơ sở kinh doanh đã không xuất trình được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Bản cam kết ATTP, Giấy xác nhận kiến thức ATTP, Giấy xác nhận đủ sức khỏe, Hợp đồng chứng từ mua bán nguyên liệu. Qua quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra nhận thấy các mặt hàng đông lạnh (chủ yếu là tôm) để trong 2 tủ bảo quản đã đổi màu. Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong 2 tủ bảo quản chứa tôm và giao cho cơ sở tự quản lý có sự giám sát của địa phương (UBND phường Hải Thành và Phòng Y tế quận Dương Kinh). Đồng thời bàn giao cho Ban chỉ đạo liên ngành ATTP quận Dương Kinh xử lý và báo cáo kết quả cho Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 thành phố. Đoàn cũng yêu cầu cơ sở kinh doanh thủy hải sản Đương Thắm trong vòng 10 ngày phải mang đầy đủ hồ sơ liên quan tới Phòng Y tế quận Dương Kinh để làm việc.


Thực phẩm không rõ nguồn gốc của cơ sở kinh doanh Đương Thắm

Đối với Trường Mầm non Hòa Nghĩa, địa chỉ Tổ dân phố 3, Hòa Nghĩa, Dương Kinh, Hải Phòng, do bà Ngô Thị Sợi – Hiệu trưởng nhà trường làm chủ đại diện. Qua quá trình kiểm tra, cơ sở đã xuất trình được đầy đủ các giấy tờ liên quan: bản cam kết đảm bảo ATTP, Giấy khám sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP, nhân viên chế biến thực phẩm thực hành tốt vệ sinh cá nhân, khu vực chế biến đạt yêu cầu, lưu giữ đầy đủ hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm. Tuy nhiên Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra những hạn chế của cơ sở như: tem niêm phong mẫu lưu thực phẩm chưa đầy đủ thông tin; hồ sơ nguồn gốc chưa ghi rõ tên nguyên liệu, thực phẩm; khu vực sơ chế đã xuống cấp. Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 thành phố đề nghị Trường Mầm non Hòa Nghĩa cần sớm nâng cấp khu vực sơ chế thực phẩm, lưu mẫu thức ăn đúng theo quy định của Bộ Y tế, ghi rõ tên loại sữa trong hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu.



Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố làm việc với Trường Mầm non Hòa Nghĩa

Phạm Sen