Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hải Phòng
BỆNH GIUN – CẦN ĐƯỢC QUAN TÂM ĐÚNG MỨC
Giun là một loại kí sinh trùng thường kí sinh trong hệ thống tiêu hóa của người và động vật. Có nhiều loại giun nhưng thường gặp nhất là giun đũa, giun móc và giun kim. Do nước ta nằm trong vùng nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm cùng với thói quen ăn uống, vệ sinh kém nên rất dễ nhiễm bệnh giun. Ấu trùng giun khi vào cơ thể sẽ di chuyển đến một số cơ quan trong cơ thể rồi sau đó mới phát triển thành giun trưởng thành và gây bệnh. Tình trạng của bệnh phụ thuộc vào các yếu tố như số lượng giun, thời gian nhiễm, cơ quan nhiễm, sức đề kháng của người bị nhiễm, tình trạng dinh dưỡng của cơ thể. Đa số trường hợp nhiễm giun qua đường tiêu hóa, ngoài ra có giun móc còn nhiễm qua da. Nhiễm giun đường tiêu hóa cho đến nay vẫn ít được quan tâm đúng mức do các triệu chứng, biểu hiện không rầm rộ như nhiều bệnh truyền nhiễm cấp tính hay các nguy cơ khác. 
Bệnh giun ai cũng có thể mắc, đặc biệt là trẻ em. Tỷ lệ trẻ em mắc bệnh giun tại Việt Nam lên đến 80%, trong đó trẻ em nông thôn chiếm tỷ lệ cao. Có nhiều loại giun nhưng trẻ thường hay nhiễm nhất là giun đũa và giun kim. Giun có thể bị nhiễm qua đường ăn uống, do ăn thức ăn không sạch, chưa chín kỹ, uống nước chưa đun sôi, ăn các loại rau sống chưa được rửa sạch. Bàn tay cũng là phương tiện truyền bệnh, bàn tay bẩn, khi đưa đồ chơi bẩn vào miệng, cầm nắm thức ăn không rửa tay sau khi đi đại tiện. Ngoài ra, còn qua nguồn nước không vệ sinh, qua sinh hoạt hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với môi trường đất và qua cả nguồn không khí bị ô nhiễm đều dẫn đến mắc bệnh giun.
Giai đoạn ấu trùng, giun đũa và giun móc có thể gây viêm phổi dị ứng, giun móc gây viêm da tại chỗ do ấu trùng qua da. Ở giai đoạn giun trưởng thành, do chất tiết của giun, hoạt động của giun gây kích thích hóa học, cơ học tại chỗ làm thành ruột bị tổn thương và có biểu hiện: đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn, ngứa hậu môn, ứa nước bọt vào buổi sáng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, có thể đi ngoài ra máu.Trẻ bị nhiễm  giun thường “bụng ỏng đít beo”, gầy còm xanh xao. Khi bị nhiễm giun nặng dễ bị thiếu máu, phù, suy dinh dưỡng, tắc ruột.
Để phòng bệnh giun mọi người cần thực hiện ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn các loại rau sống không đảm bảo, hoa quả phải được rửa sạch. Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Không phóng uế ra ngoài môi trường để tránh phát tán bệnh. Không đi chân đất và không cho trẻ lê la ở nơi không hợp vệ sinh. Tạo thói quen tẩy giun định kì 6 tháng 1 lần. Nghi ngờ trẻ bị mắc giun nặng cần đưa đến khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Bệnh giun là bệnh khá phổ biến. Tình trạng môi trường sống ô nhiễm cùng với kiến thức vệ sinh bị hạn chế khiến trẻ em dễ trở thành đối tượng của các bệnh lý nguy hiểm do nhiễm giun lâu ngày. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm hơn về bệnh giun để tránh tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu máu, giảm sức đề kháng ở những người nhiễm giun.
Bs. Lan Anh
Thông tin mới nhất
Đăng nhập