Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hải Phòng
Bài phát thanh: PHÒNG CHỐNG BỆNH DO VI RÚT ZIKA

Bệnh do vi rút Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây từ người bệnh sang người lành do muỗi vằn đốt và có thể gây thành dịch. Đến nay đã có 52 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo các trường hợp nhiễm vi rút Zika. Ngày 1/2/1016 Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh này.

Bệnh do vi rút Zika thường diễn biến lành tính, khoảng 60-80% các trường hợp nhiễm vi rút không có biểu hiện bệnh, hiếm gặp những ca bệnh nặng và tử vong. Những người bị nhiễm vi rút Zika có biểu hiện sốt nhẹ và phát ban, có thể viêm kết mạc, đau cơ, khớp và cảm thấy mệt mỏi. Phụ nữ mang thai nhiễm vi rút Zika có nguy cơ gây bệnh đầu nhỏ cho bào thai.Trẻ bị chứng đầu nhỏ thường chậm phát triển trí tuệ, thể chất và gây biến dạng khuôn mặt… Hiện bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết cũng chính là loại muỗi truyền bệnh do vi rút Zika. Biện pháp tốt nhất hiện nay là diệt muỗi, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi và phòng tránh muỗi đốt. Tại cộng đồng thực hiện bằng cách phải đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước, thả cả vào dụng cụ chứa nước lớn, hàng tuần thay rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước, thay nước bình hoa, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê trên chạn, loại bỏ các vật liệu phế thải như chai lọ, mảnh chai, vỏ dừa, lốp xe cũ, hốc tre, bẹ lá,...Quét dọn và kiểm tra định kỳ máng dẫn nước. Ở tại gia đình nên đốt hương muỗi, sử dụng hóa chất diệt muỗi,... ngủ màn kể cả ban ngày. Khi làm việc ngoài trời, cần mặc quần áo dài, có thể sử dụng thuốc xua muỗi bôi vào vùng da hở.

Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Zika, không tự ý điều trị tại nhà, hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, theo dõi và điều trị kịp thời. Người về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, đến ngay cơ sở y tế nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Phụ nữ có thai khi đi về từ các khu vực có dịch cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm phát hiện sớm yếu tố lây nhiễm.

Toàn thể cộng đồng hãy chung tay phòng, chống dịch bệnh, diệt muỗi, lăng quăng để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika và bệnh sốt xuất huyết./

Thông tin mới nhất
Đăng nhập