Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hải Phòng
KHÔNG NÊN QUÁ LẠM DỤNG TRÀ THẢO DƯỢC
Xu hướng sử dụng trà thảo dược đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay vì tính tiện lợi và một số công dụng mà nó mang lại. Tuy nhiên dùng như thế nào, những ai nên dùng, cần lưu ý điều gì thì không phải ai cũng biết.
Hiện nay thị trường trà thảo dược rất đa dạng và phong phú, điều đó chứng tỏ nhu cầu sử dụng trà thảo dược rất cao. Ngày nay khi mà cuộc sống trở nên bận rộn, môi trường ô nhiễm, ăn uống sinh hoạt thiếu điều độ, vận động không hợp lý khiến con người cần đến những thực phẩm, đồ uống vừa tiện lợi vừa đảm bảo cho sức khỏe, trà thảo dược đang là một trong những lựa chọn khá lý tưởng của nhiều người. Có những người sử dụng trà thảo dược hàng ngày để giải khát nhưng cũng có người dùng trà thảo dược để chữa bệnh.
Trà thảo dược (trà dược liệu) hiểu theo nghĩa hẹp thì đó là một loại chế phẩm dùng dùng trà hoặc lấy trà làm chủ phối hợp với các vị thuốc khác. Còn hiểu theo nghĩa rộng thì đó là một dạng thực – dược phẩm gồm một hay nhiều loại dược liệu hoặc thực phẩm được chế biến và sử dụng như trà uống hàng ngày. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy trà thảo dược có những tác dụng nhất định như: giải nhiệt chống khát, lợi niệu giải độc, kích thích tiêu hoá, giảm mỡ máu, chống béo phì, cải thiện trí nhớ, chống viêm loét tiêu hoá, kháng khuẩn tiêu viêm, chống oxy hoá, giảm đường máu, dự phòng các bệnh lý mạch máu não, dự phòng hình thành sỏi tiết niệu, sỏi đường mật... 

Ảnh: Nguồn Internet

Theo Ts.Bs Nguyễn Quang Chính – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hải Phòng: Trên thực tế, mặc dù trà thảo dược có những tác dụng nhất định với sức khỏe của con người nhưng không nghĩa là chúng ta có thể sử dụng nó một cách bừa bãi, lạm dụng một cách quá đà. Với những thành phần, tác dụng khác nhau, mỗi loại trà thảo dược sẽ chỉ phù hợp với một nhóm đối tượng nhất định, có thể thích hợp với người này nhưng lại không có tác dụng với người kia. Chính vì vậy khi muốn sử dụng trà thảo dược, chúng ta cũng cần phải có những lưu ý nhất định. Bản chất trà thảo dược không phải là thuốc, mà nó chỉ có tác dụng hỗ trợ trong một số trường hợp hoặc một số bệnh nhất định. Chính vì vậy người dân không nên quá tin vào những quảng cáo quá đà của các nhà sản xuất, nhà phân phối. Đối với những sản phẩm trà thảo dược được dùng với mục đích chữa bệnh tốt nhất cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, không nên nghe lời người nọ người kia mách hoặc đọc trên mạng rồi tự mua về uống. Còn nếu dùng với mục đích giải khát thông thường thì mọi người cũng không nên dùng tùy tiện vì có thể bị ngộ độc dược chất. 
Ts.Bs Chính cũng lưu ý, trà thảo dược không nên dùng ngay sau bữa ăn, không dùng khi quá no hoặc quá đói. Uống khi quá no sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc; còn uống lúc quá đói, thuốc kích thích niêm mạc đường tiêu hoá gây cồn cào khó chịu. Nếu đang điều trị bằng thuốc Tây, thời điểm uống trà thảo dược tốt nhất là sau khi dùng thuốc 1 – 2 giờ, để tránh các thành phần tanin (có trong hầu hết các loại trà) cản trở việc hấp thu thuốc. Điều quan trọng là chúng ta nên mua những loại trà có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín và sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Người bệnh không nên mua nguyên cây về nấu uống vì rất khó xác định nguồn gốc, độ an toàn.
Phạm Sen
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thông tin mới nhất
Đăng nhập