CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở MẮT VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG

Thời đại của công nghệ phát triển, vô hình đã khiến chúng ta mắc các bệnh về mắt ngày một gia tăng. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, chăm sóc đôi mắt khỏe mạnh là điều cần thiết nhất.

Các bệnh về mắt thường gặp hiện nay

– Cận thị: Theo thống kê hiện nay, tỉ lệ giới trẻ mắc bệnh cận thị là rất cao chiếm khoảng 30 – 40 %. Biểu hiện là chỉ nhìn gần mới thấy vật, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và học tập.
– Loạn thị: Bệnh thường chỉ xuất hiện ở người trung niên, từ 40 tuổi trở lên. Biểu hiện chỉ nhìn được vật ở xa và phải nheo mắt mới có thể nhìn rõ vật. Nhìn quá lâu sẽ có cảm giác nhức mỏi mắt, đau đầu.
– Khô mắt: Nguyên nhân là do tuyến lệ trong mắt tiết ra quá ít nước khiến mắt khô rát. Biểu hiện thường gặp của bệnh khô mắt là mắt có cảm giác khô, nhức mắt, chảy nước mắt, nặng hơn sẽ có cảm giác rát ở mắt.
– Thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể: Đây là nguyên nhân chính gây mù lòa. Nguyên nhân mắc bệnh có thể do tuổi cao, chế độ dinh dưỡng thiếu hụt, di truyền. Biểu hiện của bệnh là lóa mắt, nhìn mờ, hình ảnh biến dạng, nhìn tối rõ hơn nhìn sáng.

Nếu bạn thường xuyên mắc các triệu chứng liên quan đến mắt, ngay lập tức hay đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị chính xác. Bạn cũng có thể tham khảo một số biện pháp dự phòng sau đây để có đôi mắt khỏe:

– Khi có biểu hiện lạ, nên đi khám mắt ngay.
– Đi khám mắt định kỳ 6 tháng một lần là cách tốt nhất giúp phát hiện sớm những bệnh về mắt và điều trị kịp thời.
– Khi đi ra ngoài nắng nên đeo kính râm để bảo vệ mắt, tránh tia cực tím và tránh được bệnh đục thủy tinh thể.
– Cứ sau 30 – 45 phút làm việc bằng mắt (học tập/ dùng máy tính/ xem tivi..) nên cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nhìn ra chỗ khác hoặc nhìn một vật thể ở xa, chớp mắt và mát-xa mắt.
– Chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung vitamin đầy đủ: Các loại vitamin sẽ giúp chống oxy hóa loại bỏ các thành phần gây hại cho mắt. Một số thực phẩm tốt cho mắt như: gan, cà chua, cà rốt, đu đủ, xoài, ớt chuông,…
Những bệnh về mắt thường gây khó khăn cho việc sinh hoạt và làm việc. Vì thế người bệnh cần có phương pháp chăm sóc, bảo vệ mắt hợp lý.
Bác sĩ Lê Tuyến