THẦY THUỐC GIA ĐÌNH – BẠN CỦA MỌI NHÀ

 • Khởi quay ngày 1/9/2011, phát sóng số đầu tiên ngày 5/9/2011, đến nay Chuyên mục “Thầy thuốc gia đình” đã tròn 5 tuổi. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng trải qua 5 năm lên sóng, chương trình đã đạt được nhiều thành công và trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều khán giả xem truyền hình.

  Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Quang Thịnh – Giám đốc Trung tâm Thầy thuốc gia đình cho biết: Chúng tôi xây dựng Chuyên mục với mục tiêu cung cấp kịp thời những thông tin mới nhất về y dược học để giúp người dân có thêm kiến thức, thay đổi nhận thức, chuyển đổi hành vi, duy trì những hành vi có lợi cho sức khóe. Bên cạnh đó giúp phổ biến kiến thức phòng bệnh truyền nhiễm, các bệnh không lây nhiễm, phòng chống dịch bệnh theo mùa. Những bài thuốc hay từ dân gian, sử dụng thuốc bắc, thuốc nam chữa bệnh tại nhà cũng được chuyên mục phổ biến qua đó giúp người dân dễ dàng hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của mình. Đến nay những người làm chương trình chúng tôi cảm thấy tự hào vì đã thực hiện tốt mục tiêu đề ra. Chương trình nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả cả nước. Đó là nguồn động viên rất lớn để chúng tôi tiếp tục cố gắng.”

  Mặc dù không có kinh phí hoạt động, hơn nữa lần đầu tiên thực hiện chuyên mục nên những người thực hiện không tránh khỏi bỡ ngỡ. Tuy nhiên với sự cố gắng của e kip thực hiện, đó là nhóm phóng viên của Đài PT-TH Hải Phòng, y bác sĩ của Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe và Trung tâm Thầy thuốc gia đình, đến nay đã có 1578 chuyên mục được phát sóng, số lần phát sóng trên Đài PT-TH Hải Phòng là 2928 lượt. Chuyên mục đã trả lời 218 câu hỏi của bạn xem truyền hình từ 18 tỉnh thành trong cả nước (Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Giang, Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ…). Xây dựng 320 chuyên mục về phòng chống bệnh không lây nhiễm như: tim mạch, tiểu đường, ung thư; 286 chuyên mục về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm: lao, sởi, rubella, sốt xuất huyết, tay chân miệng, vi rút zika….;126 chuyên mục về chương trình tiêm chủng mở rộng; 168 chuyên mục về dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, nuôi con bằng sữa mẹ, phòng chống suy dinh dưỡng, dự phòng và điều trị các bệnh thường gặp; 38 chuyên mục sức khỏe người cao tuổi; 24 chuyên mục về cách sử dụng thuốc đông y và tây y tại cộng đồng…..


   

  Qua 5 năm triển khai chuyên mục đã đáp ứng được các mục tiêu cơ bản trong chiến lược chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Các nội dung chuyên mục được khán giả truyền hình tại Hải Phòng và các địa phương ghi nhận. Nhiều khán giả đã gọi điện nhắn tin với mong muốn chương trình cung cấp thêm nhiều nội dung hơn nữa để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nhiều tỉnh thành phố đã liên hệ để học tập kinh nghiệm triển khai tại địa phương mình. Bên cạnh đó chuyên mục thầy tại nhà thuốc tại vườn được đặc biệt quan tâm. Một số khán giả đã trồng và sử dụng thuốc tại vườn nhà chữa bệnh cho kết quả tốt. Có thể nói Chuyên mục Thầy thuốc gia đình thực sự đã trở thành người bạn gần gũi, đáng tin cậy của mọi nhà.

  Bác Hoàng Kim Tặng – Tiên Lãng, TP Hải Phòng cho biết: “trước đây trưa nào chúng tôi cũng xem chuyên mục Thầy thuốc gia đình. Bác sĩ Thịnh, Bs Chính rất quen thuộc với chúng tôi. Các bác sĩ trả lời rất nhiều thắc mắc của bà con về sức khỏe, chúng tôi thấy rất bổ ích. Nhiều khi vị thuốc ngay trong vườn nhà mà không biết, qua chương trình chúng tôi có thêm kiến thức và có thể tự chữa được một số bệnh theo những bài thuốc dân gian rất hữu ích”.

  Bác Phạm Thị Nhinh – Đằng Hải – Hải An – Hải Phòng chia sẻ: “Tôi thấy chương trình thì rất bổ ích mà thời lượng thì ngắn quá, chỉ muốn nghe thêm tư vấn của bác sĩ mà nhoằng cái đã hết mất rồi. Mong sao chương trình tăng thêm thời lượng để cung cấp cho người dân chúng tôi nhiều kiến thức hơn”.

  Mặc dù hoạt động trong điều kiện không có kinh phí, nhưng suốt 5 năm qua, đội ngũ những người thực hiện chương trình vẫn miệt mài làm việc hết mình, tất cả vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe và bảo vệ nhân dân. Thành công của chuyên mục là sự chia sẻ, tạo điều kiện của lãnh đạo Đài PT-TH Hải Phòng, lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe. Có thể thấy rằng, việc duy trì đảm bảo chuyên mục được phát sóng định kỳ, đều đặn đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hiệu quả của công tác truyền thông giáo dục sức khỏe và y học dự phòng, mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng.

  Để duy trì phát triển chuyên mục hay hơn, nhằm đáp ứng mong cầu của đông đảo khán giả truyền, trong thời gian tới chuyên mục sẽ mời chuyên gia trong lĩnh vực y tế của thành phố Hải Phòng, đầu tư trường quay, đa dạng các tài liệu trực quan để chương trình sinh động; điều chỉnh, thống nhất để chương trình phát sóng vào khung giờ phù hợp giúp khán giả dễ theo dõi hơn.

   

   

Posted in: Sức khỏe