TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TĂNG TIẾT MỒ HÔI TAY CHÂN

Tăng tiết mồ hôi có nhiều nguyên do và nhiều triệu chứng. Trong đó điển hình nhất là việc tay và chân bị đổ mồ hôi ngay cả khi không hoạt động mạnh. Tuy nhiên, có những người có công việc gắn liền với việc hoạt động nên thường nhầm lẫn đó là mồ hôi bình thường. Vậy đâu là triệu chứng của chứng tăng tiết mồ hôi? Và làm cách nào để điều trị chứng bệnh đó? Hay cùng Liplop giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhá.

Tăng tiết mồ hôi là gì?

Chứng tăng tiết mồ hôi gây nên tâm lý tự ti và e ngại

Hyperhidrosis là đổ mồ hôi quá nhiều, có thể cục bộ hoặc lan tỏa và có nhiều nguyên nhân. Đổ mồ hôi ở nách, lòng bàn tay và lòng bàn chân thường là phản ứng bình thường đối với căng thẳng, tập thể dục hoặc nhiệt độ môi trường; Đổ mồ hôi lan tỏa thường tự phát; nên nghi ngờ ung thư, nhiễm trùng hoặc bệnh nội khoa ở những bệnh nhân có biểu hiện đồng thời. Chẩn đoán rõ ràng, nhưng cần phải kiểm tra các nguyên nhân có thể xảy ra.

Tăng tiết mồ hôi tay chân là gì?

Ra mồ hôi tay chân liên tục mọi lúc mọi nơi khiến bạn khó chịu, bực bội, rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh tăng tiết mồ hôi do rối loạn hệ thần kinh tự chủ hay còn gọi là hệ thần kinh giao cảm. Bệnh ra mồ hôi tay chân nguyên phát thường bắt đầu khi bạn đang ở độ tuổi đi học và có xu hướng di truyền trong gia đình. Khi chúng ta già đi, tình trạng này sẽ tăng lên và chúng ta sẽ đổ mồ hôi ở nhiều nơi khác như nách, lưng, đầu,.. Tuy nhiên, đổ mồ hôi tay chân cũng có thể là triệu chứng của các bệnh khác như cường giáp, nhiễm độc

Triệu chứng của tăng tiết mồ hôi tay chân:

Tay, chân đổ mồ hôi nhỏ giọt là triệu chứng phổ biến nhất

Ra nhiều mồ hôi tay chân do rối loạn chức năng tự chủ được biểu hiện ở :

– Lòng bàn tay, bàn chân của người bệnh luôn ẩm ướt và lạnh, da tay, chân đóng vảy, nhợt nhạt và có mùi hôi đặc biệt vùng bàn chân bị đóng vảy. đôi giày. Trong trường hợp nghiêm trọng, mồ hôi có thể chảy xuống tay và chân.

– Ở tuổi dậy thì, tình trạng ra mồ hôi tay chân có xu hướng nặng hơn. Ra mồ hôi nhiều nơi khác như tứ chi, nách, đầu, mặt. . .

– Trong gia đình có bố hoặc mẹ bị ra mồ hôi nhiều thì con có khả năng mắc bệnh rất cao.

– Bệnh có thể xuất hiện cả vào mùa đông và mùa thu khi thời tiết mát mẻ.

– Bệnh ra mồ hôi tay chân nặng hơn khi người bệnh gặp căng thẳng, sợ hãi, lo lắng, tức giận. . .

Điều trị chứng tăng tiết mồ hôi tay chân:

  1. Muối Nhôm

Muối nhôm có tác dụng hút ẩm tốt

Đối với những trường hợp tăng tiết mồ hôi nhẹ, bạn có thể sử dụng sản phẩm ngăn tiết mồ hôi có chứa nhôm clorua, giúp thấm hút mồ hôi hiệu quả. Bạn bôi dung dịch này lên vùng da bị bệnh (tay, nách, chân,. . . ) ngày 1 lần trước khi đi ngủ cho đến khi có tác dụng, sau đó duy trì 1 lần/tuần. Đây là chất dễ gây kích ứng da và viêm da, đặc biệt ở khoảng bệnh nhân nhỏ tuổi có sẵn cơ địa dị ứng.

  1. Điện di ion – Công nghệ chuyển ion

Công nghệ điện di ion được ứng dụng tại nhiều bệnh viện lớn

Khi muối nhôm không hiệu quả lắm, công nghệ điện di ion có thể được xem xét. Công nghệ này sử dụng một thiết bị đưa dòng điện có điện áp thấp đến vùng trị liệu của cơ thể được ngâm trong nước ion. Các phân tử ion trung hòa hoạt động của tuyến mồ hôi. Đây là một liệu pháp khá an toàn, nhưng thời gian ngắn và cần được lặp đi lặp lại nhiều lần.

  1. Thuốc kháng cholinergic

Thuốc kháng cholinergic có tác dụng giảm tiết mồ hôi toàn thân. Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ toàn thân như chóng mặt, táo bón có thể xảy ra khi dùng thuốc.

  1. Tiêm Botox

Tiêm botox trị đổ mồ hôi tay

Tiêm botox thường được sử dụng cho vùng nách ra nhiều mồ hôi, tương tự như công nghệ điện chuyển ion. Tiêm botox thường được sử dụng sau khi muối nhôm ít hiệu quả hơn. Tiêm botox ngăn chặn các dây thần kinh kích thích tuyến mồ hôi và tác dụng thường kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng trước khi cần tiêm một mũi khác. Hoại tử và viêm tuyến mồ hôi cũng có thể xảy ra với phương pháp này, gây đau và nhiễm trùng.

  1. Cắt hạch giao cảm

Nếu áp dụng các biện pháp xâm lấn tối thiểu trên không thành công hoặc xảy ra tác dụng phụ khiến không thể tiếp tục quá trình điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi cắt hạch giao cảm cho bệnh nhân. Đây là loại phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, thời gian thực hiện nhanh chóng, tính thẩm mỹ cao, điều trị dứt điểm bệnh với tỷ lệ tái phát cực thấp và được sự hài lòng cao nhất trong số bệnh nhân lựa chọn phương pháp này.

Có thể thấy tăng tiết mồ hôi có triệu chứng dễ bắt gặp nhất là đổ mồ hôi khi cơ thể không có nhu cầu. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị mồ hôi. Tùy thuộc vào nhu cầu mà lựa chọn phương pháp phù hợp với mình. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức về triệu chứng tăng tiết mồ hôi tay chân. Trân trọng.