Bà bầu có ăn được chả rươi không? Ăn nhiều chả rươi sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bà bầu?

Rươi là một loài thuộc họ giun đất, rươi hay còn được mọi người gọi với cái tên rồng đất. Ở Việt Nam ta, loài rươi biển thường sinh sống ở các vùng cửa sông, ven biển, mép khe đá hay đáy bùn cát, đây là những khu vực chịu ảnh hưởng nhiều của thủy triều thuộc các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Tĩnh… Rươi có thể chế biến thành được nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó, chả rươi là món được nhiều người yêu thích nhất. Tuy nhiên, bầu có ăn được chả rươi không? Đây vẫn là câu hỏi của mà ít ai có thể trả lời được. Vậy, hãy cùng theo dõi hết bài viết dưới đây để giải được thắc mắc này nhé!

Chả rươi là gì? Thành phần dinh dưỡng có trong chả rươi?

Như đã nói ở trên rươi là một loại đặc sản chỉ có ở miền Bắc nước ta. Trong 4 mùa, chủ có mùa thu là có thể thu hoạch được rươi. Tuy nhiên, loại đặc sản này cũng chỉ xuất hiện trong khoảng một thời gian rất ngắn. Từ thực tế những ngày thu hoạch rươi, dân gian ta đã đúc kết câu “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”, đó là câu nói thể hiện việc con rươi có nhiều vào những ngày 20 tháng chín và mùng 5 tháng mười âm lịch trong mỗi năm.

Rươi vốn là loài hải trùng sống ở trong vùng đáy nước, tức là trong những môi trường nước lợ. Vì vậy, rươi có khả năng nhiễm độc khá cao. Tuy nhiên, nếu các bạn biết cách bảo quản, sơ chế món ăn sao cho đúng cách ngay khi rươi còn tươi thì nó cực kỳ an toàn và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người.

Đặc sản này, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó, món chả rươi là món được nhiều người ưa thích nhất với hương vị thơm ngon của các gia vị, hòa quyện với sự béo ngậy từ con rươi. Đó cũng chính là lý do, người tiêu dùng luôn tìm những địa chỉ bán chả rươi ngon nhất để đến thưởng thức.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong khoảng 100gr rươi thì sẽ có 81,9gram nước, 12,4gram protid, 4,4gram lipid. Ngoài ra, nó còn cung cấp cho cơ thể chúng ta 92calo. Với những thành phần dinh dưỡng như thế này, từ trước đến nay, rươi luôn là một trong những đặc sản đắt đỏ nhất và được nhiều người “săn lùng”. Không chỉ vậy, bên trong rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng khác rất tốt cho sức khỏe của con người, có thể kể đến như: Canxi, phốt pho, kẽm, sắt,… Cũng như vậy, trong món chả rươi, chỉ cần các bạn bảo quản đúng cách rươi tươi trước đó thì thành phần dinh dưỡng trong món chả rươi cũng không hề bị giảm hay biến mất.

Chả rươi được chế biến kèm với vỏ quýt để tăng thêm hương thơm hấp dẫn cho món ăn. Trong đông y, vỏ quýt có chứa 3,8% tinh dầu, 9% hectozan và một số chất khác như carotene, Vitamin B1, Vitamin B2. Những chất này rất tốt cho việc phòng và giảm nguy cơ những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa cũng như có thể loại bỏ độc tố tiềm ẩn có trong chả rươi.

Chả rươi được chế biến kèm với vỏ quýt để tăng thêm hương thơm hấp dẫn cho món ăn
Chả rươi được chế biến kèm với vỏ quýt để tăng thêm hương thơm hấp dẫn cho món ăn

Bà bầu có ăn được chả rươi không?

Khi mang thai, bà bầu luôn cần được bổ sung lượng calo theo từng giai đoạn của thai kỳ. Mức calo cần thiết của những người bình thường sẽ là khoảng 2000 calo, nhưng sau khi mang bầu thì nhu cầu bổ sung ngày càng cao, nó sẽ tăng lên từ 100 đến 300 calo. Chính vì vậy, để đảm bảo cung cấp calo cho cơ thể của bà bầu thì những thực phẩm giàu năng lượng, nhiều calo và đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ được bà bầu ưu tiên để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi.

Vậy, bà bầu có ăn được chả rươi không? Đây là câu hỏi thường gặp của chị em mang bầu. Trong thành phần dinh dưỡng, chả rươi có nhiều khoáng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi và cả sức khỏe mẹ bầu như: Canxi, phốt pho, sắt, kẽm,… Trong rươi sẽ có phần giá trị dinh dưỡng cao hơn so với thịt bê non khi cùng trọng lượng. Vì vậy, nhiều người đã lựa chọn rươi để chế biến thành chả rươi làm món tẩm bổ và thay đổi thức ăn cho ngon miệng hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng chi biết bà bầu có thể ăn chả rươi để tẩm bổ nhưng ở mức độ ít, vì chả rươi có lượng đạm cao, bên cạnh đó là loại động vật sống ở bùn nước, có chứa nhiều chất độc nên không nên ăn nhiều.

Theo chuyên gia dinh dưỡng chi biết bà bầu có thể ăn chả rươi để tẩm bổ nhưng ở mức độ ít
Theo chuyên gia dinh dưỡng chi biết bà bầu có thể ăn chả rươi để tẩm bổ nhưng ở mức độ ít

Tác hại của bà bầu khi ăn nhiều chả rươi

Với đặc tính sống ở đáy nước của con rươi, thông thường rươi sẽ  bị nhiễm những độc từ tính môi trường mà chúng đã sinh sống. Đặc biệt, khi chết, rươi dễ bị phân hủy nên sinh ra nhiều độc tố, gây ảnh hưởng xấu đến cho con người.. Do đó, nếu ai ăn phải rươi chết sẽ tiềm ẩn những nguy cơ ngộ độc thực phẩm, chướng bụng và tiêu chảy.

Thành phần đạm có trong rươi rất dễ gây dị ứng, bởi vậy những ai có cơ địa hay bị dị ứng hoặc đã từng dị ứng khi ăn hải sản thì cũng không nên ăn rươi. Bên cạnh đó, những người đã từng một lần bị ngộ độc rươi, cũng không nên thử món ăn này lại một lần nữa.

Rươi có những tác dụng tốt cũng tiềm ẩn những chất độc hại nếu như không bảo quản và chế biến đúng cách, vì vậy, các bà bầu khi ăn chả rươi nhiều rất dễ có những ảnh hưởng sau đây:

Bà bầu ăn chả rươi nhiều dễ bị nhiễm độc

Rươi là một loại đặc sản sống dưới bùn, nước nên khả năng bị nhiễm độc rất cao. Cụ thể cho thấy, một số vi khuẩn gây bệnh ở trong bùn nước phải kể đến như: Ecoli, Salmonella,… và thêm một số vi khuẩn đường ruột. Ngoài ra, thành phần đạm khác biệt có trong rươi có thể gây hại và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của chị em đang mang bầu.

Bà bầu ăn chả rươi nhiều dễ bị ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Trong chả rươi có chứa nhiều thành phần đạm, vì thếm khi ăn rươi, chị em đang mang bầu rất dễ bị đầy bụng và khó tiêu. Điều này sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa cũng như sẽ gây ra nhiễm khuẩn cho bà bầu. Thậm chí, nếu bà bầu bài không may ăn phải món chả rươi được chế biến từ những con rươi đã chết thì rất dễ gây ra ngộ độc, tiêu chảy cấp, nặng hơn là đe dọa cả tính mạng.

Ăn chả rươi nhiều sẽ khiến các bà bầu bị dị ứng

Đối với những bà bầu có tiền sử bị dị ứng với hải sản ngay từ đầu như: Tôm, mực, ghẹ, cua,… thì không nên thử món chả rươi này, vì đó là một quyết định mạo hiểm, bởi rươi cũng được loại hải sản nên rất dễ khiến cho bà bầu bị dị ứng. Đặc biệt, nếu như ai còn bị dị ứng với thành phần đạm thì cũng nên bỏ qua món ăn này.

Ăn chả rươi nhiều khiến bà bầu dễ bị lên cơn hen

Nếu như tìm hiểu kỹ các thành phần dinh dưỡng có trong con rươi thì các bạn sẽ biết nó có chứa nhiều chất làm lên cơn hen. Tình trạng này có thể sẽ bị kéo dài hoặc thậm chí là nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp đối với các bà bầu có cơ địa bình thường, không bị dị ứng đạm hay hải sản thì tốt nhất là nên ăn ít và khi ăn cũng nên chú ý theo dõi. Những cơn hen xuất hiện hay bị dị ứng cũng  đều sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi và sức khỏe của cả mẹ.

Tóm lại, bà bầu vẫn có thể ăn chả rươi nhưng nên ăn ít và phải theo dõi tình trạng sức khỏe. Tốt nhất, để đảm bảo sức khỏe, bà bầu nên tự mua những con rươi tươi về và chế biến thành chả rươi. Hoặc lựa chọn những cơ sở, cửa hàng bán chả rươi uy tín để có thể đảm bảo được an toàn.

Nếu như các bà bầu đang băn khoăn không biết nên mua chả rươi ở đâu để đảm bảo, hãy tham khảo cửa hàng Đặc sản Bá Kiến –  là một trong những công ty hàng đầu chuyên sản xuất và cung cấp các ăn đặc sản vùng miền trên toàn quốc. Sản phẩm chả rươi hiệu Bá Kiến luôn được làm từ những con rươi tươi ở vùng đất nổi tiếng Tứ Kỳ – Hải Dương, đây được xem là thủ phủ của rươi. Toàn bộ quy trình chế biến chả rươi đều được quản lý nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh chất lượng và đạt chất lượng cao, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Bạn hãy thử đến để chứng kiến những miếng chả rươi vàng óng, đậm đà, ngọt lim vị thịt rươi chắc chắn sẽ là món ăn giàu chất dinh dưỡng cho các bà bầu. Chả rươi hiệu Bá Kiến là sản phẩm duy nhất được chính người tiêu dùng bình chọn là sản chất có chất lượng cao. Vì vậy trong giai đoạn thai kỳ nếu các bà bầu muốn ăn chả rươi để bổ sung chất dinh dưỡng thì có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm chả rươi của Bá Kiến.

Sản phẩm chả rươi hiệu Bá Kiến luôn được làm từ những con rươi tươi ở vùng đất nổi tiếng Tứ Kỳ – Hải Dương, đây được xem là thủ phủ của rươi
Sản phẩm chả rươi hiệu Bá Kiến luôn được làm từ những con rươi tươi ở vùng đất nổi tiếng Tứ Kỳ – Hải Dương, đây được xem là thủ phủ của rươi

Như vậy, với bài viết này, chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về khía cạnh bà bầu có ăn được chả rươi không và cần chú điều gì khi ăn. Tuy rươi có giá trị thành phần dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng phù hợp để ăn chả rươi, đặc biệt mẹ bầu lại càng phải chú ý hơn.