Muốn trị mồ hôi trán, phải làm sao?

Đổ mồ hôi là một quá trình lành mạnh, tự nhiên giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn bị đổ mồ hôi trán quá nhiều, đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn. Vậy có cách nào để nhận biết điều đó? Và cách thức điều trị như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân bị đổ mồ hôi trán quá nhiều

Đổ mồ hôi là một quá trình lành mạnh, tự nhiên giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn bị đổ mồ hôi trán quá nhiều. Bạn có thể đã mắc chứng hyperhidrosis sọ não hay còn gọi là tăng tiết mồ hôi sọ mặt. Chứng hyperhidrosis sọ mặt xảy ra khi chứng hyperhidrosis ảnh hưởng đến mặt hoặc đầu. Vậy chứng hyperhidrosis là gì, tại sao nó có thể ảnh hưởng đến đầu và mặt? Hãy cùng đọc tiếp để có câu trả lời nhé!

Hyperhidrosis là gì?

Hyperhidrosis là gì?   
Hyperhidrosis là gì?

Hyperhidrosis là tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều thậm chí là cả khi bạn đang ngồi ở nơi thoáng mát và mặc quần áo đủ rộng rãi. Nó khá phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 1 – 3% số người trên thế giới. 

Có hai loại hyperhidrosis: hyperhidrosis khu trú nguyên phát và hyperhidrosis thứ phát. 

Hyperhidrosis khu trú nguyên phát là loại hyperhidrosis phổ biến nhất. Nó xuất hiện nhiều trên bàn chân, lòng bàn tay, mặt và nách. Nguyên nhân chính của trường hợp này chính là do hệ thần kinh giao cảm phụ trách điều khiển bài tiết mồ hôi của cơ thể phải hoạt động quá mức, điều này sẽ làm mồ hôi tăng tiết, cơ thể ra mồ hôi nhiều dù nhiệt độ môi trường bên ngoài nóng hay lạnh, có vận động hay không vận động đều có thể ra mồ hôi.

Hyperhidrosis thứ phát là loại ít phổ biến hơn. Nếu như hyperhidrosis khu trú nguyên phát không gây nguy hiểm thì ngược lại, hyperhidrosis thứ phát có thể gây nguy hiểm cho bạn. Bởi đổ mồ hôi trong trường hợp này là do một loại bệnh lý nào đó tiềm ẩn trong cơ thể bạn gây ra. Một số vấn đề hoặc bệnh gây đổ mồ hôi nhiều là: 

 • Thai kỳ
 • Bệnh cường giáp
 • Thời kỳ mãn kinh
 • Stress
 • Bệnh mất trí nhớ
 • Nhiễm trùng
 • Bệnh tim
 • Sử dụng nhiều rượu bia và chất kích thích,…v.v…

Bạn có thể phân biệt hyperhidrosis khu trú nguyên phát và thứ phát nhờ vào vị trí ra nhiều mồ hôi. Hyperhidrosis nguyên phát xuất hiện ở những bộ phận cụ thể trên cơ thể như: bàn chân, lòng bàn tay, mặt và nách. Còn thứ phát có xu hướng xảy ra trên toàn bộ hoặc ở một vùng trên cơ thể chứ không phải ở một bộ phận riêng biệt nào cả. Do vậy, phần nhiều đổ mồ hôi trán là do hyperhidrosis khu trú nguyên phát, và nó không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nó sẽ gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống của bạn và bạn có thể làm theo một số cách sau để khắc phục. 

Cách chữa trị đổ mồ hôi trán

Việc xác định nguyên nhân thực sự của việc đổ nhiều mồ hôi trán của bạn là điều cần làm trước tiên. Từ việc xác định rõ nguyên nhân, bạn sẽ có phương hướng điều trị tốt nhất nhằm nhanh chóng trị dứt điểm tình trạng này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một số điều cần làm khi bạn đổ mồ hôi trán quá nhiều. Nó có thể không giúp trị dứt điểm hoàn toàn nhưng sẽ rất hiệu quả nếu bạn muốn sống thoải mái hơn với tình trạng đổ mồ hôi trán nhiều.

Lau mồ hôi trán bằng khăn mềm

Lau mồ hôi bằng khăn mềm làm giảm mồ hôi trán 
Lau mồ hôi bằng khăn mềm làm giảm mồ hôi trán

Lau khô mồ hôi mặc dù không phải là một giải pháp khả thi cho bạn để trị khỏi mồ hôi trán, nhưng nó cũng có thể hữu ích. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng, việc dùng khăn mát sẽ rất hữu ích trong việc hạ nhiệt độ cơ thể và giảm đổ mồ hôi trán. 

Lối sống lành mạnh

Lối sống lành mạnh giúp giảm mồ hôi trán
Lối sống lành mạnh giúp giảm mồ hôi trán

Bạn có thể thay đổi lối sống một chút để giảm đổ mồ hôi. Chẳng hạn như:

 • Uống đầy đủ nước: uống đầy đủ nước sẽ giúp cơ thể của bạn dễ hạ nhiệt hơn. Từ đó, làm giảm lượng mồ hôi trán tiết ra. 
 • Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa caffeine: Caffeine thúc đẩy việc giải phóng adrenaline và kích thích hệ giao cảm tăng bài tiết mồ hôi.
 • Hạn chế uống rượu: Rượu có thể làm tăng nhịp tim và làm giãn mạch máu. Điều này có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây ra mồ hôi nhiều hơn bình thường.
 • Ăn nhiều rau xanh: Rau có nhiều tác dụng giúp cơ thể hoạt động trơn tru hơn. Ngoài việc thúc đẩy sự cân bằng, rau có thể hỗ trợ tiêu hóa và giúp giảm tiết mồ hôi.
 • Bổ sung vitamin: Các loại vitamin như Vitamin B giúp cơ thể bạn thực hiện các chức năng trao đổi chất quan trọng và giao tiếp giữa các dây thần kinh để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Từ đó ít đổ mồ hôi hơn.
 • Tránh thức ăn cay nóng. Thức ăn cay nóng đánh lừa cơ thể rằng nhiệt độ đang tăng lên và sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn.

Thư giãn 

Thư giãn giúp giảm mồ hôi trán
Thư giãn giúp giảm mồ hôi trán

Stress gây rối loạn hormone và làm tăng tiết mồ hôi ra. Hãy học cách kiềm chế cảm xúc của mình bằng cách tập thể dục, yoga hoặc ngồi thiền. Trong trường hợp bạn bị đổ mồ hôi quá mức do lo lắng, căng thẳng, bạn có thể sử dụng những thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua hoặc phô mai nhé! Nó sẽ giúp bạn giảm đáng kể mồ hôi đó. 

Thực hiện một số phương pháp trị liệu

Tiêm botox trị mồ hôi trán, mặt
Tiêm botox trị mồ hôi trán, mặt

Chúng tôi không khuyến khích việc bạn sử dụng những phương pháp dưới đây nếu chưa thực sự hiểu rõ về tình trạng đổ mồ hôi của bạn cũng như những tác hại (có thể có) của những phương pháp này. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về nó trước khi sử dụng

 • Tiêm botox
 • Chất chống mồ hôi (Antiperspirants)
 • Thuốc uống
 • Phẫu thuật
 • Sử dụng ion

Bên trên là một số lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn để có thể khắc phục phần nào khó chịu do đổ mồ hôi trán gây ra. Bạn hãy làm theo và chia sẻ cho chúng tôi trải nghiệm của bạn nhé! Chúc bạn thành công.