BỆNH VIỆN TRẺ EM HẢI PHÒNG XỨNG ĐÁNG LÀ BỆNH VIỆN ĐẦU TẦU VỀ NHI KHOA CỦA THÀNH PHỐ

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng là bệnh viện tuyến cuối của Thành phố với chức năng chính chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. Những năm qua, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng không ngừng nâng cao trình độ chuyên, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị, thay đổi thái độ tinh thần phục vụ tất cả hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Năm 2016, Bệnh viện tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện quy trình khám chữa bệnh, quy trình đón tiếp bệnh nhân. Với quy mô 500 giường bệnh nhưng thực hiện trong năm 2016 là 659 giường, công suất giường bệnh đạt 131,8% so với chỉ tiêu giao. Tổng số lần khám bệnh trong năm là 203.699 lượt đạt 127,3%, tổng số xét nghiệm đạt 164%, tổng số phẫu thuật đạt 92,5%. Ban giám đốc bệnh viện quán triệt tới tất cả đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện phải thực hiện nghiêm quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật. Triển khai thực hiện các tiêu chí quản lý chất lượng Bệnh viện theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện mới của Bộ Y tế. Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cũng đã hoàn thiện phác đồ điều trị và 300 quy trình kỹ thuật của các khoa phòng theo phác đồ của Bộ Y tế. Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cao của nhân dân trong và ngoài thành phố, Bệnh viện đã sửa chữa và nâng cấp mới khoa khám bệnh, cải tạo khu phòng khám yêu cầu khang trang hiện đại, sửa chữa và mở rộng các khoa phòng, kê tăng giường bệnh, giảm áp lực phải nằm ghép đối với bệnh nhân điều trị nội trú.


 

Hiện nay, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh viện đã và đang triển khai được nhiều kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu như phẫu thuật dị tật tim bẩm sinh, sứt môi, hở vòm, phẫu thuật nội soi, nội soi thanh quản ống mềm, tiến tới triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch…góp phần rất lớn trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, mầm non tương lai của đất nước. Năm 2016, bệnh viện thực hiện 02 ca theo kỹ thuật lọc máu liên tục, 07 ca theo kỹ thuật can thiệp tim mạch, 57 ca theo kỹ thuật nội soi phế quản bằng ống soi mềm, kỹ thuật nội soi điều trị megacolon thực hiện trên 01 bệnh nhân, u nang ống mật chủ thực hiện trên 02 bệnh nhân. Bệnh viện cũng đã thực hiện Đề án 1816 đối với tuyến dưới như: chuyển giao kỹ thuật chiếu đèn điều trị vàng da sơ sinh cho bệnh viện An Lão, Tiên Lãng, Thủy Nguyên, Ngô Quyền. Chuyển giao các kỹ thuật theo nhu cầu của tuyến dưới như; kỹ thuật xử trí sốc phản vệ, kỹ thuật sử dụng lồng ấp, kỹ thuật lấy máu sơ sinh….

Để nâng cao chất khám và điều trị tại bệnh viện, hàng năm lãnh đạo bệnh viện đặc biệt chú trọng đến công tác đào tạo đội ngũ nhân viên. Năm 2016, bệnh viện đã cử cán bộ đi học các lớp đào tạo dài hạn, ngắn hạn. Cử 69 lượt bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đào tạo chuyên khoa sâu tại Bệnh viện Nhi Trung ương theo Đề án bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816 về cấp cứu nhi cơ bản, Hồi sức ngoại, chẩn đoán căn nguyên gây bệnh virut, Điện tâm đồ và loạn nhịp ở trẻ em, phẫu thuật nội soi u nang ống mật chủ…..Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng thực hiện công tác đào tạo cho học sinh, sinh viên và cán bộ tuyến dưới. Năm 2016, đào tạo cho 13 cán bộ y tế tuyến cơ sở về các nội dung: kỹ thuật chụp Xquang cơ bản ở trẻ em, kỹ thuật lấy máu ở trẻ sơ sinh, sốc phản vệ, xử trí ngạt ở trẻ sơ sinh, kỹ thuật tiêm truyền tĩnh mạch, lấy ven ở trẻ sơ sinh, xử trí và chăm sóc co giật do sốt cao ở trẻ em…

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cũng rất chú trọng đến công tác nghiên cứu khoa học. Năm 2016, Bệnh viện đã phối hợp với tổ chức CDC Hoa Kỳ và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nghiên cứu đề tài giám sát bệnh lồng ruột ở trẻ em; hợp tác với tổ chức Nhật Bản nghiên cứu đề tài biến đổi gen virus tay chân miêng. Các sáng kiến cải tiến của các khoa, phòng đều được Hội đồng khoa học Bệnh viện công nhận và được ứng dụng trong thực tiễn.


 

Một trong những nét chuyển biến rất tích cực của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng trong những năm qua đó là việc thay đổi phong cách, thái độ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện đã thành lập đội “tiếp sức người bệnh” với 25 tình nguyện viên là các cán bộ y tế của các khoa phòng. Các tình nguyện viên trực tiếp tham gia giúp đỡ, chỉ dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đi lại, di chuyển trong bệnh viện được thuận lợi, nhanh chóng; hướng dẫn đến đến các điểm thu viện phí để làm các thủ tục khám bệnh, nhập viện, xuất viện một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sử dụng các dịch vụ hiện có trong bệnh viện như: nơi gửi xe, nơi dừng đỗ xe, sử dụng cầu thang bộ, cầu thang máy, căng tin, nhà thuốc, nhà vệ sinh…Nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện các nội quy trong bệnh viện: không vứt rác, không hút thuốc lá, giữ gìn vệ sinh môi trường cảnh quan của bệnh viện. Hỗ trợ cùng nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân đảm bảo an toàn, đúng chuyên môn kỹ thuật. Giúp đỡ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc người bệnh trong quá trình khám và điều trị tại bệnh viện. Thăm hỏi trò chuyện với người bệnh nhằm động viên tinh thần, tạo động lực, niềm tin cho người bệnh. Phối hợp với phòng công tác xã hội để kết nối bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn với các nhà hảo tâm… Bên cạnh đó bệnh viện cũng tiến tới thay đổi trang phục y tế cho đội ngũ cán bộ y tế của Bệnh viện theo Thông tư số 45/2015/TT-BYT quy định về trang phục y tế, đảm bảo tính thẩm mỹ, thuận lợi khi thao tác chuyên môn và tạo sự gần gũi thân thiện với bệnh nhân đặc biệt là trẻ nhỏ. Bệnh viện cũng công khai số điện thoại đường dây nóng và hòm thư góp ý đặt tại các vị trí thuận tiện để người dân đến khám và chữa bệnh có thể đóng góp ý kiến, xây dựng bệnh viện ngày một tốt đẹp hơn.

Nhận xét về sự thay đổi phong cách thái độ phục vụ của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, Bác Hoàng Văn Thắng ở Đằng Lâm, quận Hải An, Hải Phòng cho biết: “Khi đưa cháu đến viện, bước vào cửa khu vực khám bệnh là đã được mấy cô áo xanh hỏi han rồi chỉ dẫn đến tận nơi, nói năng thì nhẹ nhàng, vui vẻ. Tôi rất hài lòng với thái độ và phong cách phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế tại Bệnh viện. Phong cách của họ cũng chuyên nghiệp hơn, thái độ phục vụ người bệnh cởi mở và ân cần. Trang phục của điều dưỡng rất đẹp, lịch sự, nghiêm túc, tôi có cảm giác gần gũi, dễ chịu. Trang phục của các cô điều dưỡng giúp chúng tôi dễ phân biệt đâu là bác sĩ, đâu là điều dưỡng nên thuận tiện để chúng tôi liên hệ”.


 

 

Có thể nói, nhờ cố gắng, quyết tâm đổi mới của tập thể cán bộ viên chức người lao động trong những năm qua, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã tạo được niềm tin và những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. Nhiều tập thể khoa phòng, cá nhân đã được nhận Cờ thi đua của UBND thành phố, Bằng khen của Bộ Y tế, Giấy khen của Sở Y tế Hải Phòng. Đó là những động viên kịp thời rất có ý nghĩa, là động lực để cán bộ y bác sĩ bệnh viện tiếp tục phấn đấu, cống hiến hết mình vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Chia sẻ về những hướng phát triển tiếp của Bệnh viện, Ths.BS CKII.Trần Minh Cảnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết: Bước sang năm 2017 và những năm tiếp theo, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Thực hiện nghiêm quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật, từng bước thực hiện quy trình khám chữa bệnh mang tính chuyên nghiệp. Bệnh viện sẽ tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng mới một số khoa phòng cũng như sửa chữa các khoa phòng xuống cấp, quy hoạch tổng thể bệnh viện thành trung tâm nhi khoa khu vực vùng Duyên hải Bắc bộ. Đẩy mạnh việc triển khai các kỹ thuật mới vào quá trình khám chữa bệnh như: kỹ thuật phẫu thuật tim hở, phẫu thuật tim bằng phương pháp nội soi, can thiệp tim mạch, nội soi phế quản bằng ống mềm, lọc máu liên tục…Tiếp tục thay đổi phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Với những kết quả đã đạt được trong những năm qua cùng với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của đội ngũ y bác sĩ, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đang đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Đảng ủy, Ban giám đốc và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động bệnh viện cần đoàn kết, chung sức một lòng vì sự nghiệp chung của bệnh viện, đưa Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng xứng đáng là bệnh viện đầu tầu về Nhi khoa của thành phố Hải Phòng và trong khu vực.