BỆNH VIỆN VIỆT TIỆP ĐƯA VÀO SỬ DỤNG MÁY XẠ TRỊ GIA TỐC

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp khai trương và đưa vào sử dụng máy xạ trị gia tốc để điều trị cho bệnh nhân bị bệnh ung thư.

Việc đưa vào sử dụng máy gia tốc có ý nghĩa to lớn trong việc điều trị các ca bệnh khó và đặc biệt là giảm những biến chứng cho bệnh nhân. Hệ thống này giúp người sử dụng có thể thay đổi liều xạ trị cho phù hợp tính chất và độ nông sâu của từng khối u khác nhau, giúp những vùng lành ít bị tổn thương hơn. Đối với những khối u ở sâu, liều xạ của máy gia tốc có thể đạt 70%, giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao. Hệ thống máy tiên tiến này có chức năng kiểm soát độ chính xác của hình ảnh trước đây từ AMR, CT, siêu âm từ bên ngoài, lập trình cho hình ảnh, khi vào máy có CT-Scan kiểm soát lại độ chính xác của khối u. Từ đó, cho 1 hệ thống phần mềm định vị để dùng tia xạ ở vị trí thuận lợi nhất, liều lượng phù hợp và đường đi tia xạ trị trong các cơ quan trong cơ thể chính xác dưới 2mm.


 

Phát biểu tại lễ khai trương, TS Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết: Năm 2016, tính sơ bộ ở Hải Phòng có khoảng 54 nghìn ca phẫu thuật riêng Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp chiếm 18 nghìn ca tức là khoảng 1/3 tổng số ca phẫu thuật toàn thành phố. Điều trị nội trú khoảng trên 300 nghìn lượt người, đặc biệt lĩnh vực ung thư của Hải phòng trong những năm vừa qua dao động từ 3.400 – 5.000 ca. Một trong những khó khăn nhất hiện nay của Hải Phòng trong việc điều trị ung thư là không có đủ trang thiết bị để phủ kín các lĩnh vực trong điều trị ung thư. Ngành Y tế thành phố đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực, quyết tâm của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp trong việc đầu tư trang thiết bị hiện đại để nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Theo các chuyên gia về ung bướu, hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư ngày một đa dạng và tiến bộ. Song xạ trị vẫn là phương pháp đóng vai trò đặc biệt quan trọng vì có thể áp dụng cho nhiều vị trí khối u, nhiều giai đoạn ung thư, có thể chỉ định điều trị độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp khác để nâng cao hiệu quả.