QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN CÁC PHƯƠNG TIỆN THỦY CHỞ KHÁCH DU LỊCH

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về việc khắc phục tồn tại của phương tiện thủy chở khách du lịch trên Vịnh thuộc quần đảo Đồ Sơn và Cát Bà, sáng 28/6, Sở Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để triển khai thực hiện nhiệm vụ về an toàn thực phẩm trên tàu và tập huấn sơ cấp cứu cho nhân viên phục vụ trên tàu. TS. Phan Huy Thục – Phó Giám đốc Sở chủ trì hội nghị.
Theo báo cáo nhanh của phòng y tế Đồ Sơn, hiện nay trên địa bàn quận có 12 phương tiện vận chuyển hành khách với trung bình 15-30 khách/tàu tuy nhiên những phương tiện này không liên quan đến dịch vụ ăn uống, trên địa bàn quận cũng không có các nhà hàng bè nổi.

Theo báo cáo của phòng y tế Cát Hải, huyện Cát Hải hiện có 104 phương tiện thủy tham gia chở khách du lịch và các phương tiện này đều liên quan đến dịch vụ ăn uống tuy nhiên phần lớn chưa được kiểm soát chặt chẽ. Đại diện Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố cho biết: hiện Chi cục mới chỉ cấp phép cho 04 du thuyền/104 phương tiện thủy tham gia chở khách du lịch tại Cát Bà. Đối với 12 nhà hàng bè nổi tại Cát Bà thì Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm quản lý và cấp phép 5 cơ sở, 7 cơ sở còn lại do huyện quản lý. Tại các bến lưu trú và các đảo nhỏ có ăn uống vấn đề quản lý cũng đang bị bỏ ngỏ, đặc biệt là quản lý chất lượng nguồn nước.
Theo ông Nguyễn Xuân Chiến – Phó Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh An toàn thực phẩm thành phố: hiện nay cơ sở pháp lý cho vấn đề quản lý ATTP đối với các phương tiện thủy cũng chưa rõ ràng. Theo Thông tư 30/2012/TT-BYT của Bộ Y tế thì các dịch vụ ăn uống phải có địa điểm cố định, như vậy với các phương tiện thủy chở khách, các nhà hàng bè nổi không được coi là có địa điểm cố định thì không thể quản lý theo Thông tư 30. Theo Thông tư 15/2012/TT-BYT của Bộ Y tế thì tàu du lịch không phải là cơ sở có địa điểm cố định do đó không phải cấp phép. Hiện nay chủ yếu các cơ sở tự liên hệ để được Chi cục Vệ sinh ATTP thẩm định cấp phép, chính vì vậy vấn đề quản lý đối với các cơ sở này là rất không chặt chẽ.
Như vậy rõ ràng, nếu quản lý không chặt chẽ đối với các tàu thủy chở khách du lịch, các nhà hàng bè nổi, các đảo nhỏ thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất lớn nhất là khi các điều kiện về nguồn thực phẩm, nguồn nước, rác thải có nhiều khó khăn hơn so với hoạt động trên đất liền.
Đối với vấn đề sơ cứu và cấp cứu cho nhân viên phục vụ trên tàu, hiện nay Thông tư 42/2017/TT-BGTVT quy định rõ: Nhân viên phục vụ trên phương tiện vận tải khách du lịch bằng đường thủy nội địa phải được huấn luyện về cứu sinh, cứu hỏa, cứu đắm và sơ cứu y tế. Tuy nhiên thực tế số người tham gia hoạt động phục vụ khách trên các phương tiện thủy được tập huấn về sơ cấp cứu còn rất hạn chế, các phương tiện sơ cứu ban đầu cũng chưa được các chủ phương tiện quan tâm đầu tư.
Trước thực trạng trên, TS. Phan Huy Thục đề nghị phòng y tế Đồ Sơn và Cát Hải khẩn trương rà soát tất cả các phương tiện liên quan đến dịch vụ ăn uống và đánh giá chính xác thực trạng về vấn đề ATTP tại các phương tiện này. Căn cứ theo phân cấp cụ thể để tập huấn, cấp phép đủ điều kiện vệ sinh ATTP cho các phương tiện nêu trên trước ngày 15/7/2018. Phòng Y tế phối hợp chặt chẽ với Chi Cục vệ sinh ATTP tăng cường kiểm tra đột xuất sau ngày 15/7/2018, đối với những cơ sở, phương tiện sai phạm phải xử lý nghiêm. Đề nghị Chi cục Vệ sinh ATTP thành phố có văn bản khẩn xin ý kiến chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế về việc quản lý ATTP đối với các phương tiên tàu thủy du lịch có kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe phối hợp với Phòng y tế và Trung tâm Y tế các quận, huyện tăng cường tuyên truyền cho chủ các phương tiện về vấn đề đảm bảo ATTP. Giao Trung tâm Y tế dự phòng thành phố xây dựng kế hoạch kiểm tra  nguồn nước sinh hoạt tại Cát Bà đặc biệt là tại các khu du lịch sinh thái.
Đề nghị Phòng Tổ chức cán bộ, Nghiệp vụ Y phối hợp với cơ sở đào tạo có thẩm quyền, Phòng Y tế, Trung tâm y tế, Bệnh viện Đa khoa quận huyện Đồ Sơn, Cát Hải căn cứ quy định hiện hành xây dựng kế hoạch tập huấn cấp giấy chứng nhận về kỹ năng sơ cứu, cấp cứu cho nhân viên trên các phương tiện thủy trước ngày 15/7/2018. 
Phạm Sen