TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ SẢN PHẨM THUỐC CỒN SÁT TRÙNG

Thông tin từ Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cho biết, trong vài năm gần đây tình hình ngộ độc methanol có xu hướng tăng; bên cạnh nguyên nhân do người dân uống phải loại rượu không rõ nguồn gốc, còn có cả việc người dân mua cồn 90o trên nhãn ghi cồn sát trùng thay rượu uống. Hầu hết các trường hợp uống cồn sát trùng nêu trên cho tới nay theo ghi nhận của Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai đều dẫn tới ngộ độc methanol nặng, có trường hợp bệnh nhân bị tử vong. 
Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Sở  Y tế vừa có công văn số 1957/SYT-NVD ngày 20/9/2017 gửi các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thành phố về việc tăng cường quản lý sản phẩm thuốc cồn sát trùng.

Theo đó Sở Y tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thành phố chỉ được phép kinh doanh sản phẩm cồn sát trùng được cấp phép đăng ký lưu hành dưới dạng thuốc. Giao thanh tra Sở Y tế chủ trì phối hợp với phòng Nghiệp vụ Dược, phòng Quản lý hành nghề, Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm – mỹ phẩm và phòng Y tế quận, huyện tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về quản lý sản phẩm thuốc cồn sát trùng dùng trong y tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh cồn sát trùng bao gồm cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc, trong đó chú trọng kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Xử lý, xử phạt các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cồn sát trùng dùng trong y tế theo quy định hiện hành. Công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng trường hợp vi phạm về quản lý sản phẩm thuốc cồn sát trùng dùng trong y tế. Đồng thời, tăng cường công tác tập huấn các quy định của pháp luật về quản lý sản phẩm cồn sát trùng dùng trong y tế cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
Sở Y tế cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không uống rượu pha bằng cồn công nghiệp hoặc rượu có hàm lượng methanol; Không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng.

Kim Bảo