-
Quả đào tiên còn có tên gọi là
quả trường sinh. Có nguồn gốc từ Brarin, được thấy trồng nhiều trong các chùa ở
Cam pu chia, các tỉnh miền tây nam bộ. Hiện nay đã được đưa ra trồng ở các tỉnh
phía Bắc, qua theo dõi thấy cây phát triển tốt, cho quả nhiều, như vậy cây đào
tiên đã thích nghi với thổ nhưỡng các tỉnh miền Bắc.Đào tiên thuộc họ núc nác, thân
gỗ, cao từ 5 – 7m, lá mọc hình tán, xanh tốt quanh năm. Hoa mọc đơn độc ngay
trên thân hoặc cành cây mùi hắc khó chịu. Quả đào tiên hình cầu, giống quả bưởi
non, vỏ cứng, ruột màu trắng có vị chua, hạt dẹp màu trắng.Trong thịt của đào tiên người
ta tìm thấy một số axit hữu cơ: acid citric, A.clorogenic, Acreosentic … chưa
có tài liệu nào nghiên cứu về tác dụng kéo dài tuổi thọ của đào tiên, nhưng
trong các chùa của Lào, Campuchia, các nhà sư thường lấy thịt quả đào tiên nấu
với đường như mứt dẻo, dùng ăn tráng miệng hàng ngày, giúp họ khỏe mạnh, sống
lâu.Theo các tài liệu trên thế
giới: dân Châu Phi và Nam Mỹ dùng quả đào tiên để làm thuốc. Họ thường làm như
sau:1. Lấy quả đào tiên đã già ( vỏ
cứng, trái có màu hơi vàng bóng là tốt nhất ) bổ ra, nạo lấy phần thịt trắng
bên trong, đem thái nhỏ, cho vào nồi đun, đảo sao cho chín. ( lúc đầu thịt quả
có màu trắng, khi đun chín thịt quả chuyển sang màu đen nhánh ). Bắc ra cho
thêm đường, sẽ tạo thành sản phẩm giống như siro gọi là (sirocalebasse ) dùng
chữa ho và các bệnh về phổi.2. Ở các chùa miền Tây nam bộ,
các nhà sư và người dân thường sử dụng đào tiên làm thuốc chữa một số loại
bệnh:* Thuốc nhuận tràng – tẩy sổ
chữa các chứng táo bón: Ruột quả đào tiên thái nhỏ, nấu chín, cho đường vào làm
thành mứt dẻo ngày ăn 3 lần mỗi lần 10g.* Thuốc bổ, chữa bệnh kém ăn,
kém ngủ, suy nhuợc cơ thể, suy nhược thần kinh: quả đào tiên hái về, để từ khi
vỏ quả màu xanh, chuyển sang màu đen thì bổ ra lấy phần thịt bên trong ( đã
chuyển sang màu đen ) để ngâm rượu. Cứ 200g thịt quả đào tiên, kèm theo 10 quả
chuối hột thái ra phơi khô, sao vàng, ngâm với 2 lít rượu trắng loại ngon. Ngâm
khoảng 10 ngày là dùng được. Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần 30ml uống trước khi
ăn.* Thuốc chữa đau lưng, nhức
xương, phong tê thấp:– Quả đào tiên để từ khi vỏ màu
xanh chuyển sang màu đen.– Bổ quả đào, nạo lấy phần ruột
bên trong ( lúc này đã chuyển sang màu đen ).– Lấy 200g thịt quả đào + 10
quả chuối hột còn xanh trái phơi khô, sao vàng + 200g thân rễ cây lá lốt ( sao
vàng hạ thổ ). Ngâm với 2lít rượu trắng loại ngon. Sau 10 ngày đem ra sử dụng
được.– Mỗi ngày dùng 3 lần trước bữa
ăn. Mỗi lần 30mlKhi dùng thuốc kiêng ăn: tôm,
thịt bò, thịt trâu, thịt ngan vịt.Kinh nghiệm cho thấy quả đào
tiên có tác dụng rất tốt ttrong điều trị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh
và các bệnh gân cơ khớp và kéo dài tuổi thọ ./.