THÔNG TIN VỀ QUẢ ĐÀO TIÊN

  • Quả đào tiên còn có tên gọi là
    quả trường sinh. Có nguồn gốc từ Brarin, được thấy trồng nhiều trong các chùa ở
    Cam pu chia, các tỉnh miền tây nam bộ. Hiện nay đã được đưa ra trồng ở các tỉnh
    phía Bắc, qua theo dõi thấy cây phát triển tốt, cho quả nhiều, như vậy cây đào
    tiên đã thích nghi với thổ nhưỡng các tỉnh miền Bắc.


    Đào tiên thuộc họ núc nác, thân
    gỗ, cao từ 5 – 7m, lá mọc hình tán, xanh tốt quanh năm. Hoa mọc đơn độc ngay
    trên thân hoặc cành cây mùi hắc khó chịu. Quả đào tiên hình cầu, giống quả bưởi
    non, vỏ cứng, ruột màu trắng có vị chua, hạt dẹp màu trắng.

    Trong thịt của đào tiên người
    ta tìm thấy một số axit hữu cơ: acid citric, A.clorogenic, Acreosentic … chưa
    có tài liệu nào nghiên cứu về tác dụng kéo dài tuổi thọ của đào tiên, nhưng
    trong các chùa của Lào, Campuchia, các nhà sư thường lấy thịt quả đào tiên nấu
    với đường như mứt dẻo, dùng ăn tráng miệng hàng ngày, giúp họ khỏe mạnh, sống
    lâu.

    Theo các tài liệu trên thế
    giới: dân Châu Phi và Nam Mỹ dùng quả đào tiên để làm thuốc. Họ thường làm như
    sau:

    1. Lấy quả đào tiên đã già ( vỏ
    cứng, trái có màu hơi vàng bóng là tốt nhất ) bổ ra, nạo lấy phần thịt trắng
    bên trong, đem thái nhỏ, cho vào nồi đun, đảo sao cho chín. ( lúc đầu thịt quả
    có màu trắng, khi đun chín thịt quả chuyển sang màu đen nhánh ). Bắc ra cho
    thêm đường, sẽ tạo thành sản phẩm giống như siro gọi là (sirocalebasse ) dùng
    chữa ho và các bệnh về phổi.

    2. Ở các chùa miền Tây nam bộ,
    các nhà sư và người dân thường sử dụng đào tiên làm thuốc chữa một số loại
    bệnh:

    * Thuốc nhuận tràng – tẩy sổ
    chữa các chứng táo bón: Ruột quả đào tiên thái nhỏ, nấu chín, cho đường vào làm
    thành mứt dẻo ngày ăn 3 lần mỗi lần 10g.

    * Thuốc bổ, chữa bệnh kém ăn,
    kém ngủ, suy nhuợc cơ thể, suy nhược thần kinh: quả đào tiên hái về, để từ khi
    vỏ quả màu xanh, chuyển sang màu đen thì bổ ra lấy phần thịt bên trong ( đã
    chuyển sang màu đen ) để ngâm rượu. Cứ 200g thịt quả đào tiên, kèm theo 10 quả
    chuối hột thái ra phơi khô, sao vàng, ngâm với 2 lít rượu trắng loại ngon. Ngâm
    khoảng 10 ngày là dùng được. Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần 30ml uống trước khi
    ăn.

    * Thuốc chữa đau lưng, nhức
    xương, phong tê thấp:

    – Quả đào tiên để từ khi vỏ màu
    xanh chuyển sang màu đen.

    – Bổ quả đào, nạo lấy phần ruột
    bên trong ( lúc này đã chuyển sang màu đen ).

    – Lấy 200g thịt quả đào + 10
    quả chuối hột còn xanh trái phơi khô, sao vàng + 200g thân rễ cây lá lốt ( sao
    vàng hạ thổ ). Ngâm với 2lít rượu trắng loại ngon. Sau 10 ngày đem ra sử dụng
    được.

    – Mỗi ngày dùng 3 lần trước bữa
    ăn. Mỗi lần 30ml

    Khi dùng thuốc kiêng ăn: tôm,
    thịt bò, thịt trâu, thịt ngan vịt.

    Kinh nghiệm cho thấy quả đào
    tiên có tác dụng rất tốt ttrong điều trị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh
    và các bệnh gân cơ khớp và kéo dài tuổi thọ ./.