THÔNG TIN VỀ THUỐC FUGACAR GIẢ

Sở Y tế Hải Phòng vừa có văn bản số 1724/SYT-NVD ngày 21/8/2017 yêu cầu các đơn vị trong ngành về việc khẩn trương rà soát, ngưng sử dụng thuốc, kinh doanh và thu hồi (nếu phát hiện) thuốc Fugacar giả.
Để đảm bảo cho người sử dụng, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn thành phố không kinh doanh, sử dụng thuốc giả mang tên Fugacar. Đề nghị Trung tâm Truyền thông GDSK thành phố phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn thông tin tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân để không kinh doanh, sử dụng thuốc Fugacar giả. Giao thanh tra Sở phối hợp với phòng Nghiệp vụ Dược, Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm và Mỹ phẩm, Phòng y tế quận huyện tổ chức  tiếp nhận thông tin báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, người sử dụng thuốc, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.
Trước đó Cục Quản lý Dược đã có thông báo về thuốc Fugacar bị làm giả, thông tin trên nhãn là Fugacar, số đăng ký: VN -16500-13, số lô: 514015 và 1614007, mã số trên bao bì 991-013-064; nhãn thuốc có ghi mạo danh cơ sở nhượng quyền sản xuất sản là: Công ty Janssen Pharmaceutica NV, Beerse (Bỉ). Kết quả kiểm nghiệm cho thấy thuốc không đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu tính chất và định tính.

Theo hướng dẫn của Cục Quản lý Dược về cách phân biệt thuốc Fugacar thật và thuốc Fugacar giả như sau: Trên viên thuốc thật một mặt khắc chữ “Janssen” mặt còn lại là chữ “Me500”, thuốc giả một mặt khắc “vạch chia đôi” mặt còn lại để trơn không khắc. Mã số bao bì hộp thuốc thật là 991013240, mã số bao bì hộp thuốc giả là 991-013-064 hoặc 991013187. Hạn sử dụng của thuốc thật  ghi ngày, tháng, năm cách nhau bởi “dấu chấm”, còn Hạn sử dụng của thuốc giả  ghi ngày, tháng, năm cách nhau bởi “gạch chéo”.

Đức Lợi