BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA SỐT XUẤT HUYẾT

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Môi trường bệnh viện là nơi có nguy cơ lây lan cao do tập trung lượng lớn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, vì vậy công tác đảm bảo vệ sinh là điều rất cần thiết. Nhằm chủ động phòng ngừa và ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết, vừa qua Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp phối hợp với Đoàn Thanh niên Bệnh viện tổ chức tổng vệ sinh môi trường bệnh viện.

Hơn 40 đoàn viên thanh niên của các khoa phòng toàn bệnh viện đã phát tờ rơi tới từng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người dân sống xung quanh khu vực bệnh viện nhằm tuyên truyền giúp người dân hiểu về bệnh sốt xuất huyết cũng như cách chủ động phòng ngừa. Đồng thời tiến hành thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh khu vực ngoại cảnh, phun thuốc trừ muỗi trong toàn bệnh viện. 

Theo Ths. Đoàn Văn Hiển – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp: môi trường bệnh viện quyết định rất lớn đến chất lượng khám và điều trị đối với bệnh nhân và cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá sự hài lòng của người bệnh đối với các cơ sở y tế. Việc tổng vệ sinh, giữ cho môi trường bệnh viện sạch sẽ cũng là hoạt động rất quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện. Đặc biệt hiện nay khi mà nhiều dịch trong đó có bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành trên cả nước thì công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, diệt trừ bọ gậy, loăng quăng, muỗi tại bệnh viện là điều hết sức cần thiết.Thời gian qua, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ y tế, tuyên truyền về mức độ nguy hiểm và biện pháp phòng, chống các bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó Ban lãnh đạo bệnh viện cũng thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát các khoa, phòng thực hiện công tác vệ sinh bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày một tốt hơn.
Hoàng Dương