KHÁM SÀNG LỌC CÁC BỆNH HÔ HẤP TẠI HUYỆN VĨNH BẢO

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (Chronic Obstructive Pulmonary Disease) viết tắt là (COPD) được xếp hạng ba trong các nguyên nhân gây tử vong và là một trong 10 căn bệnh không thể chữa khỏi trên toàn cầu. Hút thuốc lá là nguyên nhân thường gặp nhất của COPD, tiếp đến là do ô nhiễm không khí (khói bếp do đốt than, củi, rơm). Ước tính trên thế giới có khoảng 329 triệu người mắc COPD. Theo số liệu điều tra tại Việt Nam, tỷ lệ COPD trong cộng đồng dân cư từ 40 tuổi trở lên là 4,2%, trong đó nam là 7,1% và nữ là 1,9%. 

Năm 2017, Ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu được lấy chủ đề “The many faces of COPD – Nhiều khuôn mặt của COPD”. Trong 02 ngày 04 – 05/11/2017 Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Hải Phòng phối hợp với Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp  tổ chức chương trình khám sàng lọc các bệnh hô hấp, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại Trạm Y tế xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Bảo, Thành phố Hải Phòng. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án phòng chống Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản (BPTNMT&HPQ;) toàn cầu.

Tại buổi khám sàng lọc, người dân tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Bảo đã được các bác sỹ của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, Bệnh viện lao và Bệnh Phổi Hải Phòng khám nội tổng quát chỉ định đo chức năng hô hấp và làm xét nghiệm đờm. Trong tổng số 147 người dân được khám, đã phát hiện được 13 bệnh nhân COPD và đưa vào chương trình quản lý ngoại trú. Mục tiêu của đợt thăm khám miễn phí này nhằm phát hiện sớm những người mắc các bệnh về hô hấp: COPD và HPQ để tư vấn điều trị và quản lý điều trị; nâng cao nhận thức đúng của nhân dân về bệnh hô hấp nguy cơ, từ đó làm giảm thiểu gánh nặng cho người mắc bệnh.

Theo BSCKII. Vũ Ngọc Trường – Trưởng khoa E, Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Hải Phòng: Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản là những đối tượng có ít nhất một trong các yếu tố nguy cơ sau: Hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm; trực tiếp đun bếp (than, củi, rơm, rạ) trên 30 năm; tiếp xúc bụi, hóa chất nghề nghiệp; bản thân, hoặc gia đình có người mắc bệnh dị ứng, viêm mũi dị ứng; hen phế quản. Người mắc COPD thường có những triệu chứng lâm sang như: khó thở, ho mạn tính hoặc tăng tiết đờm và có tiền sử tiếp xúc với các nguy cơ gây bệnh. Bệnh nhân COPD thường mắc phải những bệnh đi kèm như suy nhược cơ thể, hội chứng chuyển hóa, loãng xương, trầm cảm và ung thư phổi.