SỞ Y TẾ GIAO BAN CÔNG TÁC Y TẾ DỰ PHÒNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2017

Chiều 29/6, Sở Y tế tổ chức Hội nghị giao ban công tác y tế dự phòng 6 tháng đầu năm. TS. Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.
Trong 6 tháng đầu năm công tác y tế dự phòng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, 6 tháng đầu năm 2017 đã ghi nhận 11 ca sốt xuất huyết, 645 ca tay chân miệng, riêng thủy đậu là 873 ca, tăng 380 ca tương đương 177% so với 06 tháng đầu năm 2016. Hoạt động phòng chống dịch bệnh được đặc biệt quan tâm. 100% các ổ dịch nhóm A như: tả, cúm A/H5N1, Sởi được phát hiện và xử lý kịp thời. Các đơn vị y tế đã phát hiện sớm bao vây kịp thời khống chế dịch bệnh, không để dịch lan rộng, bùng phát trên diện lớn. Công tác vệ sinh nước, vệ sinh môi trường, y tế trường học, khám bệnh nghề nghiệp đều được duy trì. Trong 6 tháng đầu năm 2017, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn có nhiều diễn biến phức tạp. Trên địa bàn thành phố vẫn xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm khiến 1 người tử vong. Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố về an toàn thực phẩm đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 615 cơ sở trong đó có 77 cơ sở sản xuất chế biến, 84 cơ sở kinh doanh, 454 cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong số đó phát hiện 35 trường hợp vi phạm hành chính, cảnh cáo 02, phạt tiền 33 trường hợp. Tổng tiền xử phạt là 170,15 triệu đồng. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản được duy trì đều đặn với các hoạt động truyền thông tại cơ sở; duy trì khám và tư vấn dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi; duy trì các hoạt động của Chương trình Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em năm 2017 tại cộng đồng. Công tác phòng chống HIV/AIDS đang đặt ra nhiều khó khăn thách thức. Trong 6 tháng đầu năm, cả 3 tiêu chí về số người nhiễm HIV mới, số người chuyển AIDS, số người chết do AIDS đều tăng. Tình hình điều trị cai nghiện bằng chất thay thế Methadone gặp khó khăn, số người vào điều trị ít hơn số ca bỏ điều trị. Tình trạng sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp đang có xu hướng gia tăng. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe luôn được quan tâm đẩy mạnh. Xác định truyền thông phải đi trước một bước, thời gian qua, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe thành phố đã tăng cường truyền thông với nhiều hình thức và nội dung phong phú. Trung tâm đã tổ chức 22 lớp truyền thông tại cộng đồng với trên 8.200 lượt người, 11 lớp kỹ năng truyền thông cho 700 cán bộ y tế là điều dưỡng tại các bệnh viện, tổ chức và phối hợp 01 sự kiện truyền thông tại cộng đồng, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đưa nhiều tin và bài viết liên quan đến hoạt động y tế và công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Hội nghị đã được nghe thảo luận của các đơn vị y tế thuộc khối dự phòng về những khó khăn, vướng mắc: Tình trạng thiếu bác sĩ tuyến y tế cơ sở; cơ sở hạ tầng xuống cấp, chật hẹp chưa đáp ứng yêu cầu để làm việc; trang thiết bị chuyên sâu còn thiếu; công tác đào tạo chưa thường xuyên chủ yếu dựa vào nguồn kinh phí của các chương trình y tế; kinh phí cho hoạt động của hệ y tế dự phòng còn thiếu; kinh phí của các chương trình y tế giảm dần hàng năm gây khó khăn trong việc triển khai các hoạt động tại các đơn vị; ngân sách bảo hiểm y tế không chi trả cho hoạt động y tế dự phòng như: tư vấn, giám sát bệnh, tiêm chủng….
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, TS. Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và biểu dương những cố gắng của tất cả các đơn vị thuộc hệ y tế dự phòng trong thời gian qua. Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn song các đơn vị vẫn duy trì và đảm bảo tốt nhiệm vụ được giao. Để hoạt động y tế dự phòng có nhiều chuyển biến, Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị trong thời gian tới cần bám sát nhiệm vụ, đẩy mạnh hoạt động chuyên môn. Đảm bảo công tác tiêm phòng đặc biệt tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh. Thực hiện nghiêm phần mềm quản lý đã được tập huấn, phải bố trí nhân lực phù hợp để khai thác và sử dụng. Thực hiện nghiêm quy trình tiêm vắc xin, bảo quản, sử dụng, vận chuyển, dự phòng sốc vắc xin. Trung tâm phòng chống HIV/AIDS cần chủ động phối hợp với các đơn vị, nắm bắt được tình hình cũng như những khó khăn tại các cơ sở điều trị Methadone sớm có báo cáo với Sở. Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm, sâu sát trong công tác quản lý, điều hành, thanh tra, kiểm tra, giám sát. Các địa phương, đơn vị cần xây dựng bộ dữ liệu chi tiết về an toàn thực phẩm để quản lý. Tăng cường thanh tra đột xuất các cơ sở kinh doanh thuốc, các cơ sở kinh doanh không phép và quá phép. Các Trung tâm y tế cần rà soát nhu cầu về nâng cấp, sửa chữa cũng như tình hình nợ đọng tại các trạm y tế để báo cáo về Sở. Các đơn vị cũng cần rà soát lại số lượng, chất lượng nguồn nhân lực để có phương án tuyển dụng và sử dụng đúng nguồn nhân lực. Đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học, công tác đào tạo và đào tại lại nguồn nhân lực, đặc biệt quan tâm đến công tác tập huấn đào tạo cho các cán bộ y tế thôn.
Phạm Sen