Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hải Phòng
TĂNG CƯỜNG ĐIỀU TRỊ BỆNH TAY CHÂN MIỆNG
Tính đến ngày 27/8/2017 cả nước ghi nhận 54.737 trường hợp mắc Tay chân miệng tại 63 tỉnh thành phố, trong đó có 24.695 trường hợp nhập viện, không có trường hợp nào tử vong. Tại Hải Phòng, từ đầu năm đến nay Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận 1.346 trẻ vào điều trị bệnh Tay chân miệng. Trước dấu hiệu gia tăng của bệnh Tay chân miệng, để hạn chế mức thấp nhất tử vong do Tay chân miệng gây nên, Sở Y tế Hải Phòng vừa có công văn gửi đến các Bệnh viện trong và ngoài công lập, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, Trung tâm Truyền thông GDSK, Trung tâm Y tế quận huyện về việc tăng cường phòng chống, điều trị bệnh Tay chân miệng.
Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh xây dựng kế hoạch đáp ứng tiếp nhận điều trị, phòng chống bệnh Tay chân miệng; rà soát để đảm bảo các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, vật tư y tế đáp ứng nhu cầu điều trị tại các đơn vị. Các cơ sở khám chữa bệnh cũng cần tuân thủ đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh Tay chân miệng. Tăng cường các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chéo tại bệnh viện, thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, sàng lọc phân luồng từ bộ phận tiếp đón, phân loại tốt các ca bệnh điều trị ngoại trú, nội trú, phân tuyến điều trị, thực hiện lưu đồ xử trí bệnh Tay chân miệng.
Sở Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng rà soát để đảm bảo các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, vật tư y tế để tiếp nhận các ca bệnh nặng; tổ chức các kíp thường trực cấp cứu sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới khi có yêu cầu.
   
Để chủ động phòng chống bệnh Tay chân miệng,  người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau: 
1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
      


 Hoàng Dương

Thông tin mới nhất
Đăng nhập