Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hải Phòng
ĐỘT QUỴ NGÀY CÀNG TRẺ HÓA
“Đột quỵ - một bệnh lý của người già”, rất nhiều người quan niệm như vậy. Nhưng thực tế ở các bệnh viện ghi nhận thì đột quỵ đang có xu hướng lan sang cả những người trẻ, trước đây khoảng 50-60 tuổi nhưng gần đây độ tuổi mắc căn bệnh này dần trẻ hóa, thậm chí ở độ tuổi 20. Đột quỵ trước khi khởi phát đã có một quá trình diễn biến âm thầm với các nguy cơ. Có rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu bắt nguồn từ lối sống mà đa số chúng ta đang mắc phải. 
Căng thẳng, stress thường xuyên, mất ngủ
Do quá trình phát triển mạnh mẽ của kinh tế, xã hội, con người phải gánh quá nhiều căng thẳng, áp lực của công việc, tiền bạc, gia đình,… dẫn đến số lượng người thường xuyên mất ngủ gia tăng và độ tuổi người mắc ngày càng trẻ. Mất ngủ kéo dài trên 1 tháng với tần suất 3 lần/ 1 tuần sẽ trở thành mãn tính, rất khó điều trị và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe biểu hiện bệnh lý cơ thể như tăng huyết áp, béo phì, rối loạn mỡ máu, xơ vữa mạch máu… Đây được xem là hậu quả tất yếu từ cuộc sống hiện đại và là yếu tố ngày càng thúc đẩy nhiều tình trạng bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là đột quỵ. 
Thói quen ăn uống không hợp lý, lạm dụng rượu bia, chất kích thích và lối sống ít vận động. 
Hiện nay do lối sống ít vận động, thói quen ăn uống mất cân đối, ăn quá nhiều chất béo, đồ chiên xào, đồ ăn nhanh, ăn nhiều đồ ngọt, uống nước có ga, sử dụng rượu bia,… là nguyên nhân làm gia tăng người trẻ mắc bệnh rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch… nguy cơ đột quỵ cao. 
Bệnh mãn tính có xu hướng trẻ hóa
Những căn bệnh như tăng huyết áp, béo phì, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, xơ vữa động mạch… đang có xu hướng trẻ hóa bởi tác động tiêu cực từ lối sống, dinh dưỡng mất cân bằng ở người trẻ và là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ.
Tâm lý chủ quan do quan niệm: đột quỵ chỉ xảy ra ở người cao tuổi
“Tuổi trẻ - giai đoạn sung sức và ít bệnh tật nhất” nhiều người nghĩ như vậy nên thường có tâm lý chủ quan, không kiểm soát sớm, không dự phòng, có thể bỏ qua các biểu hiện của đột quỵ để cấp cứu kịp thời. Nhưng trên thực tế, ở 20,30 tuổi hoàn toàn có thể bị đột quỵ, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng lên, trong đó số lượng nam giới cao gấp 4 lần nữ giới. 
Dự phòng sớm chính là cách bảo vệ cơ thể hữu hiệu nhất trước nguy cơ đột quỵ. Chúng ta cần phải có, duy trì một chế độ ăn uống hợp lý: ăn ít mỡ động vật, ăn nhiều trái cây, ăn ít đường, ít gạo,…Ngoài ra,  nên có kế hoạch làm việc hợp lý, tránh mất ngủ, căng thẳng, stress; vận động thường xuyên (30 – 60 phút mỗi ngày và 4-5 lần/ 1 tuần); đồng thời hạn chế bia rượu, không hút thuốc lá, không sử dụng chất kích thích,… cần đi khám sức khỏe định kì, để bảo vệ và nâng cao sức khỏe phòng chống bệnh tăng huyết áp, hô hấp, tim mạch và sức khỏe toàn diện của cơ thể, hạn chế tối đa nguy cơ đột quỵ xảy ra. 
Đức LợiThông tin mới nhất
Đăng nhập